GIỚI THIỆU VỀ KHOA Y DƯỢC - TRƯỜNG ĐẠI HỌC THÀNH ĐÔNG

I. GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT

Khoa Y Dược là đơn vị trực thuộc trường Đại học Thành Đông. Khoa được thành lập theo Quyết định số 06/QĐ-ĐHTĐ ngày 25/05/2018 của Hiệu trưởng Nhà trường. Khoa có nhiệm vụ đào tạo trình độ đại học các ngành thuộc khối ngành sức khỏe.

Khoa Y Dược nằm trong khuôn viên của Nhà trường tại địa chỉ: số 03 Vũ Công Đán, phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Trụ sở của Khoa là một tòa nhà 6 tầng (nhà C) được xây dựng trên khu đất rộng và nhiều cây xanh. Tòa nhà được thiết kế 15 giảng đường, 10 phòng thực hành, thực tập, 01 hội trường, văn phòng khoa, phòng nước giáo viên và kho bảo quản trang thiết bị. Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, ngoài việc đầu tư cho phòng thí nghiệm, phòng thực tập, Nhà trường đã ký hợp đồng nguyên tắc (theo Nghị định 111/2017/NĐ-CP về tổ chức đào tạo thực hành trong khối ngành sức khỏe) với nhiều bệnh viện Trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế và các nhà máy, xí nghiệp dược phẩm.

Ngay sau khi thành lập, Khoa đã được bộ GD&ĐT ra Quyết định số 290/QĐ-BGDĐT ngày 01/02/2019 cho phép Nhà trường (Khoa Y Dược) tổ chức đào tạo trình độ đại học các ngành Dược học (mã số 7720201) và ngành Y học cổ truyền (mã số 7720115). Từ Quyết định nói trên, năm 2019 khoa đã triển khai đào tạo trình độ đại học ngành Dược học và ngành Y học cổ truyền.

Do làm tốt công tác đào tạo ngành Dược học, ngành Y học cổ truyền và không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là đầu tư cho nguồn nhân lực: Hiện có nhiều cán bộ là những Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ đã từng công tác ở các trường đại học lớn như Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Dược Hà Nội, các bệnh viện Trung ương,..vv đã tham gia công tác quản lý và giảng dạy tại khoa Y Dược. Chính vì vậy, hai năm liên tục Khoa đã được Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Hải Dương tặng bằng khen.

Từ kết quả đã đạt được, năm 2021 bộ GD&ĐT ra Quyết định số 4445/QĐ-BGDĐT ngày 26/11/2021 cho phép Nhà trường (Khoa Y Dược) tổ chức đào tạo trình độ đại học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học (mã số 7720601), năm 2022 bộ GD&ĐT ra Quyết định số 354/QĐ-BGDĐT ngày 25/01/2022 cho phép Nhà trường (khoa Y Dược) tổ chức đào tạo trình độ đại học ngành Kỹ thuật hình ảnh y học (mã số 7720602).

Cho tới nay, khoa Y Dược đã và đang đào tạo 04 khóa Dược học và Y học cổ truyền, 01 khóa Kỹ thuật xét nghiệm y học và Kỹ thuật hình ảnh y học.

II. SỨ MẠNG, TẦM NHÌN, GIÁ TRỊ CỐT LÕI VÀ TRIẾT LÝ GIÁO DỤC

Trên cơ sở sứ mạng, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, triết lý giáo dục mà Nhà trường đã xây dựng, khoa Y Dược đã cụ thể hóa các nội dung đó để xây dựng sứ mạng, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, triết lý giáo dục đặc thù của riêng mình.

Sứ mạng: Không ngừng phấn đấu tạo ra những sản phẩm đào tạo, khoa học công nghệ và dịch vụ y tế ngày càng phát triển. Đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao phục vụ trong các cơ sở Y tế của cả nước, đặc biệt là các đơn vị Y tế tại tỉnh Hải Dương. Góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Tầm nhìn: Từng bước nâng cao vị thế của khoa, đào tạo và nghiên cứu khoa học theo định hướng ứng dụng. Phấn đấu đến năm 2030, khoa Y Dược trở thành trung tâm đào tạo lớn ngang bằng với các cơ sở đào tạo hàng đầu thuộc khối ngành sức khỏe ở trong nước và khu vực.

Giá trị cốt lõi: Trách nhiệm, trí tuệ, năng động, kế thừa và phát triển.

Triết lý giáo dục: Đổi mới, sáng tạo, hội nhập và kiến tạo tương lai.

III. CƠ CẤU TỔ CHỨC VÀ ĐỘI NGŨ CÁN BỘ GIẢNG VIÊN KHOA Y DƯỢC HIỆN NAY

Cơ cấu tổ chức: Khoa Y Dược là đơn vị tự chủ về học thuật, tự chủ về nguồn nhân lực và cơ cấu tổ chức, tự chủ về cơ sở vật chất và trang thiết bị. Khoa có cơ cấu tổ chức như sau:

Hội đồng khoa gồm 5 thành viên: Chủ tịch Hội đồng khoa là BSCKII. Cao Đức Hy. Hội đồng Khoa có nhiệm vụ định hướng các hoạt động của Khoa, kiểm tra và giám sát việc chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ của Ban lãnh đạo Khoa.

Ban lãnh đạo khoa gồm 4 thành viên:

- Trưởng khoa là GS.TSKH. Phùng Đắc Cam.

Các Phó trưởng khoa gồm:

- PGS.TS.DS. Nguyễn Văn Rư;

- PGS.TS.BS. Vũ Thường Sơn;

- Ths.BS. Lê Văn Quảng.

Cơ cấu các đơn vị trực thuộc khoa gồm: Ban Quản lý Đào tạo; Ban Quản lý Sinh viên; Ban Quản lý Hành chính-Quản trị; Ban Quản lý Cán bộ-Tài chính Kế toán; Tổ bộ môn Khoa học Cơ bản; Tổ bộ môn Cơ sở ngành; Các bộ môn chuyên ngành.

Cơ cấu nhân sự trong các Ban: Gồm Trưởng ban, Phó ban và các thành viên trong ban. Ban có thể phân chia thành các tổ công tác chuyên thực hiện một mảng công việc của ban và có tổ trưởng phụ trách mảng công việc đó. Mỗi thành viên trong khoa có thể sẽ được phân công làm việc ở những ban khác nhau trong cùng thời điểm.

Cơ cấu nhân sự trong các Tổ Bộ môn và Bộ môn chuyên ngành: Cơ cấu Tổ Bộ môn và Bộ môn chuyên ngành có Trưởng, phó và các cán bộ giảng dạy đáp ứng với mục tiêu đào tạo do Tổ Bộ môn và Bộ môn đảm nhận.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên: Tính đến tháng 5/2023, nhân sự của Khoa là 80 cán bộ, giảng viên, trong đó có:

- 03 Giáo sư (có 01 Giáo sư Tiến sĩ Khoa học);

- 12 Phó Giáo sư;

- 10 Tiến sĩ;

- 20 Thạc sĩ;

- 10 Bác sĩ Chuyên khoa 2;

- 05 Bác sĩ, Dược sĩ Chuyên khoa 1

- 20 bác sĩ, Dược sĩ và Cử nhân đại học.

Ngoài những cán bộ giảng viên nói trên, Khoa còn có hàng chục giảng viên thỉnh giảng. Đây là những giảng viên đang công tác tại các trường đại học, viện nghiên cứu, bệnh viện, trung tâm Y tế và các nhà máy, xí nghiệp dược phẩm. Đội ngũ giảng viên thỉnh giảng đã và đang đóng góp tích cực vào công tác đào tạo của Khoa.